Từ những ngày đầu thành lập Đảng, xã Cẩm Nam chưa có trường học. Do vậy, hơn 99,5% người dân bị mù chữ vì chính sách ngu dân và văn hóa nô dịch của thực dân phong kiến. Năm 1931 thầy Nguyễn Ngợi đã tổ chức một lớp học tại nhà Mục Nhàn làng Yên Hầu với 15 học sinh, học được một học kỳ thì nhà Mục Nhàn bị cháy, lớp học chuyển đến học ở nhà Cố Trịnh (bố thầy Ngợi) học được một năm thì giải thể.

     Mặc dù vậy, nhân dân Cẩm Nam có truyền thống hiếu học, thông minh, tôn sư trọng đạo. Tuy bị chế độ thực dân phong kiến kìm hãm, nhân dân không được mở mang dân trí, thi thố tài năng, phần lớn học về Hán Nôm. Một số người học giỏi và sau này trở thành những đồng chí cộng sản trung kiên, là thầy dạy học được học trò yêu mến, qua các thời kỳ đều có người đỗ đạt cao như cụ Trần Nhương, Dương Hương, Phan Khư… đã làm rạng danh tinh thần hiếu học của con người Cẩm Nam.

     Qua nhiều năm thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều khó khăn thách thức, dưới sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự lãnh đạo sâu sát của phòng giáo dục đào tạo Cẩm Xuyên. Các thế hệ thầy trò của xã Cẩm Nam đã không ngừng vươn lên, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, để trở thành một trong những đơn vị đứng trong tốp đầu của giáo dục huyện nhà.

     Ngày nay, ngôi trường được đóng trên địa bàn thôn Nam Thành, là nơi trung tâm của xa nhà, cách trung tâm chính trị huyện Cẩm Xuyên khoảng 5,5km về phía Bắc. Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Diện tích khuôn viên nhà trường rộng 6832m2, có một dãy phòng học nhà cao tầng với 10 phòng học, 2 dãy nhà hiệu bộ và nhà chức năng có đủ các phòng và tiện nghi làm việc, có dãy nhà ăn bán trú phục vụ cho 120 em học sinh ăn nghỉ bán trú buổi trưa. Nhà trường đã chú trọng nâng chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý một cách sáng tạo; thế hệ các thầy cô giáo không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường công tác tự học tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều giáo viên giỏi các cấp, nhiều cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu thi đua cấp tỉnh, huyện; các thế hệ học sinh cần cù, chịu khó, tích cực, sáng tạo trong học tập. Để đến nay nhà trường xây dựng thành công chuẩn quốc gia mức độ II năm 2007 và đã được kiểm tra lại sau 5 năm vào năm học 2013 – 2014, ngày càng cũng cố vững chắc các tiêu chuẩn đã đạt được, được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn giáo dục tỉnh và nhiều giấy khen của UBND huyện Cẩm Xuyên.

    Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm của các cấp quản lý giáo dục và sự vào cuộc của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh các nhà trường chắc chắn rằng trường tiểu học Cẩm Nam sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững và phát huy những thành quả mà nhà trường đã đạt được.

 

Nguyễn Trung Yên